top of page

SMTT - 2.1: Tâm trí của bạn hoạt động như thế nào

Updated: Dec 23, 2023CHƯƠNG 2 - TÂM TRÍ CỦA BẠN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

Bạn có trí óc và bạn nên học cách sử dụng nó. Tâm trí của bạn có hai cấp độ - cấp độ ý thức hoặc lý trí, và cấp độ tiềm thức hoặc phi lý trí. Bạn suy nghĩ bằng tâm trí có ý thức của mình, và bất cứ điều gì bạn thường xuyên nghĩ sẽ thấm vào tiềm thức của bạn, tiềm thức sẽ sáng tạo phù hợp với bản chất suy nghĩ của bạn. Tiềm thức của bạn là nơi chứa đựng những cảm xúc và là bộ óc sáng tạo. Nếu bạn nghĩ điều tốt, điều tốt sẽ theo sau; nếu bạn nghĩ điều ác, điều ác sẽ theo sau. Đây là cách tâm trí của bạn hoạt động.

Điểm chính cần nhớ là một khi tiềm thức chấp nhận một ý tưởng, nó sẽ bắt đầu thực hiện ý tưởng đó. Có một sự thật thú vị và tinh tế là quy luật của tiềm thức có tác dụng đối với cả ý tưởng tốt lẫn ý tưởng xấu. Quy luật này khi áp dụng theo cách tiêu cực sẽ là nguyên nhân của thất bại, thất vọng và bất hạnh. Tuy nhiên, khi lối suy nghĩ theo thói quen của bạn hài hòa và mang tính xây dựng, bạn sẽ có được sức khỏe, thành công và thịnh vượng tuyệt vời.

Sự bình an trong tâm trí và cơ thể khỏe mạnh là điều tất yếu khi bạn bắt đầu suy nghĩ và cảm nhận đúng cách. Bất cứ điều gì bạn khẳng định trong tâm trí và cảm thấy là đúng, tiềm thức sẽ chấp nhận và đưa vào trải nghiệm của bạn. Điều duy nhất bạn cần làm là khiến tiềm thức chấp nhận ý tưởng của bạn, và quy luật của tiềm thức sẽ mang lại sức khỏe, sự bình yên hoặc vị thế mà bạn mong muốn. Bạn đưa ra một mệnh lệnh hoặc sắc lệnh, và tiềm thức của bạn sẽ tái tạo một cách trung thực ý tưởng được in sâu trong đó.

Quy luật của tâm trí bạn là thế này: Bạn sẽ nhận được một phản ứng hoặc phản hồi từ tiềm thức, phù hợp với bản chất của suy nghĩ hoặc ý tưởng mà bạn nắm giữ trong ý thức.

Các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần chỉ ra rằng khi những suy nghĩ được truyền tải đến tiềm thức của bạn, những ấn tượng sẽ được tạo ra trong các tế bào não. Ngay khi tiềm thức của bạn chấp nhận bất kỳ ý tưởng nào, nó sẽ tiến hành thực hiện ngay lập tức. Nó hoạt động bằng cách liên kết các ý tưởng và sử dụng từng chút kiến thức mà bạn đã thu thập được trong suốt cuộc đời để đạt được mục tiêu của mình.

Nó dựa trên sức mạnh, năng lượng và trí tuệ vô hạn bên trong bạn. Nó sắp xếp tất cả các quy luật tự nhiên để đạt được mục tiêu của mình. Đôi khi điều này dường như mang lại giải pháp tức thời cho những khó khăn của bạn, nhưng đôi khi có thể mất vài ngày, vài tuần hoặc lâu hơn. . .  Cách thức của nó là không rõ ràng.


PHÂN BIỆT CÁC THUẬT NGỮ Ý THỨC VÀ TIỀM THỨC 

Bạn phải nhớ rằng đây không phải là hai tâm trí. Chúng chỉ đơn thuần là hai lĩnh vực hoạt động của một tâm trí. Tâm trí có ý thức của bạn là tâm trí lý luận. Chính lĩnh vực đó của tâm trí sẽ lựa chọn. Ví dụ, bạn lựa chọn sách báo, nhà ở và bạn đời của mình. Bạn đưa ra mọi quyết định bằng tâm trí có ý thức của mình. Mặt khác, chẳng cần đến bất kỳ sự lựa chọn có ý thức nào từ phía bạn, quả tim của bạn vẫn tiếp tục hoạt động một cách tự động, và quá trình tiêu hóa, tuần hoàn và thở được tiềm thức thực hiện thông qua các quá trình độc lập với sự kiểm soát có ý thức của bạn.

Tiềm thức của bạn chấp nhận những gì được gây ấn tượng trong nó hoặc những gì bạn tin tưởng một cách có ý thức. Nó không lý luận như ý thức của bạn và không tranh cãi với bạn. Tiềm thức của bạn giống như mảnh đất chấp nhận mọi hạt giống, dù tốt hay xấu. Suy nghĩ của bạn hoạt động và có thể được ví như những hạt giống. Những suy nghĩ tiêu cực, mang tính hủy diệt tiếp tục tác động tiêu cực trong tiềm thức của bạn, và đến một lúc nào đó sẽ biểu hiện ra thành những trải nghiệm bên ngoài tương ứng với chúng.

Hãy nhớ rằng, tiềm thức của bạn không tham gia vào việc chứng minh suy nghĩ của bạn là tốt hay xấu, đúng hay sai mà nó phản ứng tùy theo bản chất của suy nghĩ hoặc đề xuất của bạn. Ví dụ, nếu bạn suy nghĩ một cách có ý thức rằng điều gì đó là đúng, ngay cả khi điều này có thể sai, thì tiềm thức sẽ chấp nhận nó là đúng và bắt đầu tạo ra những kết quả, chắc chắn sẽ xảy ra sau đó, vì bạn đã nghĩ một cách có ý thức rằng nó là đúng.


THÍ NGHIỆM CỦA CÁC NHÀ TÂM LÝ HỌC

Vô số thí nghiệm của các nhà tâm lý học và những người khác trên những người ở trạng thái thôi miên đã chỉ ra rằng, tiềm thức không có khả năng đưa ra những lựa chọn và so sánh cần thiết cho quá trình lý luận. Họ đã nhiều lần chứng minh rằng tiềm thức của bạn sẽ chấp nhận mọi để xuất, dù sai lầm đến đâu. Một khi đã chấp nhận bất kỳ gợi ý nào, nó sẽ phản ứng phù hợp với bản chất của gợi ý được đưa ra.

Để minh họa khả năng phục tùng của tiềm thức đối với gợi ý, nếu một nhà thôi miên lão luyện gợi ý cho một trong những đối tượng của mình rằng anh ta là Napoleon Bonaparte, hoặc thậm chí là một con mèo hay một con chó, thì anh ta sẽ đóng vai đó với độ chính xác đáng kinh ngạc. Tính cách của anh ấy trở nên thay đổi trong thời gian này. Anh ta tin rằng bản thân mình là bất cứ điều gì người điều hành nói với anh ta.

Một nhà thôi miên lành nghề có thể gợi ý với một trong những học trò của mình trong trạng thái thôi miên rằng lưng anh ta ngứa, với người khác rằng mũi anh ta đang chảy máu, với người khác rằng anh ta là một bức tượng bằng đá cẩm thạch, với người khác rằng anh ta đang lạnh cóng và nhiệt độ đang dưới 0 độ. Mỗi người sẽ đi theo hướng được gợi ý cụ thể của mình, hoàn toàn không để ý đến mọi thứ xung quanh không liên quan đến ý tưởng của mình.

Những minh họa đơn giản này chỉ rõ sự khác biệt giữa tâm trí lý luận có ý thức và tiềm thức của bạn, vốn không mang tính cá nhân, không chọn lọc và coi là chân thực bất cứ điều gì mà tâm trí ý thức của bạn tin là đúng. Điều này giải thích tầm quan trọng của việc lựa chọn những suy nghĩ, ý tưởng và tiền đề có thể mang lại phước lành, chữa trị, truyền cảm hứng và khiến tâm hồn bạn tràn ngập niềm vui.


LÀM RÕ CÁC THUẬT NGỮ TÂM TRÍ KHÁCH QUAN VÀ CHỦ QUAN 

Tâm trí có ý thức của bạn đôi khi được gọi là tâm trí khách quan vì nó liên quan đến các đối tượng bên ngoài. Tâm trí khách quan nhận thức được thế giới khách quan. Phương tiện quan sát của nó là năm giác quan của bạn. Tâm trí khách quan là người hướng dẫn và điều khiển bạn trong quá trình tiếp xúc với môi trường. Bạn có được kiến thức thông qua năm giác quan của mình. Tâm trí khách quan của bạn học hỏi thông qua quan sát, trải nghiệm và giáo dục.

Như đã nêu trước đó, chức năng lớn nhất của tâm trí khách quan là lý luận

Giả sử bạn là một trong hàng nghìn khách du lịch đến Los Angeles hàng năm. Bạn sẽ đi đến kết luận rằng đây là một thành phố xinh đẹp dựa trên sự quan sát của bạn về những công viên, những khu vườn xinh đẹp, những tòa nhà hùng vĩ và những ngôi nhà xinh xắn. Đây là công việc của tâm trí khách quan của bạn.

Tiềm thức của bạn thường được gọi là tâm trí chủ quan. Tâm trí chủ quan của bạn nhận thức môi trường thông qua các phương tiện độc lập với năm giác quan. Tâm trí chủ quan của bạn nhận thức bằng trực giác. Đó là nơi chứa đựng cảm xúc của bạn và là kho lưu trữ ký ức. Tâm trí chủ quan của bạn hoạt động mạnh nhất khi các giác quan khách quan không hoạt động. Nói một cách giản dị, chính trí thông minh đó biểu hiện khi tâm trí khách quan tạm ngưng hoặc trong trạng thái lơ mơ, buồn ngủ.

Tâm trí chủ quan của bạn nhìn thấy mà không cần sử dụng các cơ quan thị giác tự nhiên. Nó có khả năng thấu thị và thấu thính. Tâm trí chủ quan của bạn có thể rời khỏi cơ thể, du hành đến những vùng đất xa xôi, và mang về những thông tin đôi khi có tính chất chính xác và trung thực nhất. Thông qua tâm trí chủ quan của mình, bạn có thể đọc được suy nghĩ của người khác, đọc được nội dung trong những phong bì dán kín, những két sắt khóa chặt. Tâm trí chủ quan của bạn có khả năng nắm bắt được suy nghĩ của người khác mà không cần sử dụng các phương tiện giao tiếp khách quan thông thường. Điều quan trọng nhất là chúng ta hiểu được sự tương tác giữa tâm trí khách quan và chủ quan để học được nghệ thuật cầu nguyện đích thực.


TIỀM THỨC KHÔNG THỂ LÝ LUẬN NHƯ Ý THỨC 

Tiềm thức của bạn không thể tranh cãi. Do đó, nếu bạn đưa ra những gợi ý sai, nó sẽ chấp nhận chúng là đúng và tiếp tục biến chúng thành những trạng thái, trải nghiệm và sự kiện. Tất cả những điều đã xảy ra với bạn đều dựa trên những suy nghĩ in sâu vào tiềm thức của bạn thông qua niềm tin. Nếu bạn đã truyền đạt những khái niệm sai lầm vào tiềm thức của mình thì phương pháp chắc chắn nhất để khắc phục chúng là lặp lại những suy nghĩ hài hòa, mang tính xây dựng  được nhắc lại thường xuyên mà tiềm thức của bạn chấp nhận, từ đó hình thành những thói quen suy nghĩ  và sinh hoạt mới và lành mạnh, vì tiềm thức của bạn là căn cứ địa của thói quen.

Lối suy nghĩ theo thói quen của tâm trí có ý thức sẽ tạo ra những rãnh sâu trong tiềm thức của bạn. Sẽ rất thuận lợi cho bạn nếu những suy nghĩ theo thói quen của bạn hài hòa, an bình và mang tính xây dựng. Nếu bạn đắm chìm trong sợ hãi, lo lắng và những hình thức suy nghĩ tiêu cực khác, biện pháp khắc phục là nhận ra sự toàn năng của tiềm thức và tuyên bố tự do, hạnh phúc và sức khỏe hoàn hảo. Tiềm thức của bạn, với tính sáng tạo và hòa làm một với nguồn gốc thiêng liêng của bạn, sẽ tạo dựng tự do và hạnh phúc mà bạn đã trịnh trọng tuyên bố.


StarGate dịch từ cuốn  Sức mạnh của tiềm thức Tác giả Joseph MurphySÁCH NÓI (AudioBook)   Trên Google drive  Trên StarGate Info

20 views0 comments

Comentarios

Obtuvo 0 de 5 estrellas.
Aún no hay calificaciones

Agrega una calificación
bottom of page