top of page

SMTT - 20.2: Nỗi sợ tuổi già


NỖI SỢ TUỔI GIÀ

Job nói: Điều tôi vô cùng lo sợ đã xảy đến với tôi. Có nhiều người sợ tuổi già và không chắc chắn về tương lai, bởi vì họ thấy trước sự sa sút về tinh thần và thể chất khi năm tháng trôi qua. Những gì họ nghĩ và cảm nhận sẽ xảy ra.

Bạn già đi khi bạn mất hứng thú với cuộc sống, khi bạn ngừng mơ ước, khao khát những chân lý mới, và tìm kiếm những thế giới mới để chinh phục. Khi tâm trí bạn cởi mở với những ý tưởng mới, những mối quan tâm mới, và khi bạn vén rèm lên và đón ánh nắng cùng nguồn cảm hứng về những chân lý mới của cuộc sống và vũ trụ, bạn sẽ trẻ trung và tràn đầy sức sống.


BẠN CÓ NHIỀU THỨ ĐỂ CHO ĐI

Dù bạn 65 hay 95 tuổi, hãy nhận ra rằng bạn có nhiều thứ để cho đi. Bạn có thể giúp ổn định, đưa ra lời khuyên và hướng dẫn thế hệ trẻ. Bạn có thể chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và trí tuệ của mình. Bạn có thể luôn nhìn về phía trước vì bất cứ lúc nào bạn cũng đang nhìn vào cuộc sống vô tận. Bạn sẽ thấy rằng bạn không bao giờ có thể ngừng khám phá niềm vinh quang và điều kỳ diệu của cuộc sống. Hãy cố gắng học điều gì đó mới mẻ vào mọi thời điểm trong ngày và bạn sẽ thấy tâm trí mình luôn trẻ trung.


MỘT TRĂM MƯỜI TUỔI

Cách đây vài năm, khi đang giảng dạy ở Bombay, Ấn Độ, tôi được giới thiệu với một người đàn ông nói rằng ông đã 110 tuổi. Ông có khuôn mặt đẹp nhất mà tôi từng thấy. Ông dường như được biến đổi bởi ánh sáng rực rỡ bên trong. Có một vẻ đẹp hiếm có trong đôi mắt ông, cho thấy ông đã già đi sau nhiều năm vui vẻ và không hề có dấu hiệu nào cho thấy ánh sáng trong tâm trí ông đang tắt dần.


NGHỈ HƯU – CUỘC PHIÊU LƯU MỚI 

Hãy chắc chắn rằng trí óc của bạn không bao giờ nghỉ ngơi. Nó phải giống như một chiếc dù, vô dụng nếu nó không bung ra. Hãy cởi mở và tiếp thu những ý tưởng mới. Tôi đã chứng kiến nhiều nam giới nghỉ hưu ở tuổi 65 và 70. Họ dường như chết dần chết mòn chỉ sau vài tháng. Họ rõ ràng cảm thấy rằng cuộc sống đã kết thúc.

Nghỉ hưu có thể là một cuộc phiêu lưu mới, một thử thách mới, một con đường mới, sự khởi đầu cho việc thực hiện một giấc mơ dài. Thật vô cùng chán nản khi nghe một người nói: ‘Tôi phải làm gì bây giờ khi đã nghỉ hưu?’ Thực tế là người ấy đang nói: ‘Tôi đã chết về mặt tinh thần và thể xác. Tâm trí tôi đang cạn kiệt ý tưởng’. 

Tất cả những điều này là một bức tranh sai lệch. Sự thật đích thực là ở tuổi 90, bạn có thể đạt được nhiều thành tựu hơn ở tuổi 60, bởi vì mỗi ngày bạn đang trưởng thành hơn về trí tuệ và hiểu biết về cuộc sống và vũ trụ thông qua những nghiên cứu và mối quan tâm mới của mình.


ÔNG ẤY ĐÃ TỐT NGHIỆP ĐỂ CÓ MỘT CÔNG VIỆC TỐT HƠN 

Một nhà điều hành sống gần tôi bị buộc phải nghỉ hưu cách đây vài tháng vì đã tới tuổi 65. Ông nói với tôi: ‘Tôi coi việc nghỉ hưu của mình như sự thăng tiến từ mẫu giáo lên lớp một’. Ông triết lý theo cách này: Ông nói rằng khi rời trường trung học, ông đã bước lên bậc thang cao hơn bằng cách vào đại học. Ông nhận ra đây là một bước tiến về phía trước trong giáo dục và hiểu biết về cuộc sống của mình nói chung. Tương tự như vậy, ông nói thêm, giờ đây ông có thể làm những việc mà ông luôn muốn làm, và do đó, việc nghỉ hưu của ông vẫn là một bước tiến nữa trên bậc thang của cuộc sống và trí tuệ.

Ông đã đi đến một kết luận sáng suốt rằng ông sẽ không còn tập trung vào việc kiếm sống nữa. Bây giờ ông sẽ dành toàn bộ sự chú ý của mình cho cuộc sống. Ông là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư và đã tham gia các khóa học bổ sung về chủ đề này. Ông đã đi du lịch vòng quanh thế giới và quay phim về những địa điểm nổi tiếng. Bây giờ ông thuyết trình trước nhiều nhóm, các nhà nghỉ và câu lạc bộ khác nhau và rất được ưa chuộng.

Có vô số cách để quan tâm đến điều gì đó có giá trị bên ngoài bản thân bạn. Hãy nhiệt tình với những ý tưởng sáng tạo mới, tiến bộ về mặt tinh thần và tiếp tục học hỏi và phát triển. Bằng cách này, bạn sẽ luôn trẻ trung trong tâm hồn, bởi vì bạn đang khao khát những sự thật mới, và cơ thể bạn sẽ luôn phản ánh suy nghĩ của bạn.


BẠN PHẢI LÀ NHÀ SẢN XUẤT,  KHÔNG PHẢI LÀ TÙ NHÂN CỦA XÃ HỘI

Các tờ báo đang nhận thức được thực tế là số người cao tuổi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở California đang tăng vọt. Điều này có nghĩa là tiếng nói của họ sẽ được lắng nghe tại cơ quan lập pháp của bang cũng như tại hội trường Quốc hội. Tôi tin sẽ ban hành luật liên bang cấm người sử dụng lao động phân biệt đối xử với nam giới và phụ nữ vì tuổi tác.

Một người đàn ông 65 tuổi có thể trẻ hơn rất nhiều đàn ông 30 tuổi về mặt tinh thần, thể chất và sinh lý. Thật ngu ngốc và vô lý khi nói với một người đàn ông rằng anh ta không thể được tuyển dụng vì đã trên 40. Điều đó giống như nói với anh ta rằng anh ta đã sẵn sàng cho đống phế liệu hoặc bãi rác.

Đàn ông 40 tuổi trở lên phải làm gì? Anh ta có phải chôn vùi tài năng và che giấu năng lực của mình không? Những người đàn ông bị tước đoạt và ngăn cản làm việc vì tuổi tác phải được hỗ trợ bởi kho bạc của chính phủ ở cấp quận, tiểu bang và liên bang. Nhiều tổ chức từ chối thuê họ và hưởng lợi từ sự khôn ngoan và kinh nghiệm của họ sẽ bị đánh thuế để hỗ trợ họ. Đây là một hình thức tự sát tài chính.

Con người ở đây để tận hưởng thành quả lao động của mình, và anh ta ở đây để trở thành nhà sản xuất chứ không phải là tù nhân của một xã hội buộc anh ta phải nhàn rỗi.

Cơ thể con người chậm lại dần dần theo tuổi tác, nhưng tâm trí ý thức của anh ta có thể trở nên năng động, tỉnh táo, sống động và nhanh nhẹn hơn nhờ nguồn cảm hứng từ tiềm thức. Tâm trí của anh ấy, trên thực tế, không bao giờ già đi. Job nói: Ôi, ước gì tôi được sống trở lại những tháng ngày qua, như những ngày Chúa gìn giữ tôi; Lúc ấy, ngọn đèn Chúa chiếu sáng trên đầu tôi, Nhờ ánh sáng Ngài tôi bước đi trong đêm tối. Như tôi thuở còn trẻ, khi mầu nhiệm của Chúa ở trong đền tạm của tôi. Job 29:2-4.


BÍ MẬT CỦA TUỔI TRẺ 

Để lấy lại những ngày tháng tuổi trẻ, hãy cảm nhận sức mạnh kỳ diệu, chữa lành, tự làm mới của tiềm thức đang di chuyển khắp con người bạn. Biết và cảm nhận rằng bạn được truyền cảm hứng, được nâng đỡ, được trẻ hóa, được hồi sinh và được nạp lại năng lượng về mặt tinh thần. Bạn có thể tràn đầy nhiệt huyết và niềm vui, như thời còn trẻ, vì lý do đơn giản là bạn luôn có thể lấy lại được trạng thái vui vẻ về mặt tinh thần và cảm xúc.

Ngọn nến chiếu sáng trên đầu bạn là trí tuệ thiêng liêng và tiết lộ cho bạn mọi điều bạn cần biết; nó cho phép bạn khẳng định sự hiện diện của những điều tốt đẹp của bạn, bất kể hình thức nào. Bạn bước đi theo sự hướng dẫn của tiềm thức, bởi vì bạn biết rằng bình minh ló dạng và bóng tối biến mất.


HÃY CÓ MỘT TẦM NHÌN

Thay vì nói: ‘Tôi già rồi’, hãy nói: ‘Tôi khôn ngoan trên con đường của Sự sống Thiêng liêng’. Đừng để các tập đoàn, báo chí hay số liệu thống kê vẽ ra trước mặt bạn bức tranh về tuổi già, những năm tháng tàn lụi, hom hem, suy yếu và vô dụng. Hãy từ chối nó, vì đó là lời nói dối. Hãy từ chối để bị thôi miên bởi những tuyên truyền như vậy. Hãy khẳng định sự sống - không phải cái chết. Hãy hình dung mình hạnh phúc, rạng ngời, thành công, thanh thản và mạnh mẽ.


TÂM TRÍ CỦA BẠN KHÔNG GIÀ ĐI  

Cựu Tổng thống Herbert Hoover, nay đã 88 tuổi, rất năng động và đang thực hiện những công việc to lớn. Tôi đã phỏng vấn ông vài năm trước trong căn phòng của ông ở khách sạn Waldorf-Astoria, Thành phố New York. Tôi thấy ông khỏe mạnh, vui vẻ, hoạt bát, tràn đầy sức sống và nhiệt huyết. Ông hiện đang có vài thư ký bận rộn xử lý thư từ và chính ông viết sách mang tính chính trị và lịch sử. Giống như tất cả những bậc vĩ nhân, tôi thấy ông là người hòa nhã, vui vẻ, nhẹ nhàng, đáng yêu và rất hiểu biết.

Sự nhạy bén về tinh thần và sự sáng suốt của ông đã mang lại cho tôi cảm giác ly kỳ suốt đời. Ông là một người sùng đạo sâu sắc, tràn đầy niềm tin vào Chúa và vào sự chiến thắng của chân lý vĩnh cửu của cuộc sống. Trong thời kỳ Đại suy thoái, ông phải hứng chịu làn sóng chỉ trích và lên án, nhưng ông đã vượt qua giông bão và không già đi trong hận thù, oán giận, ác ý và cay đắng. Trái lại, ông đi vào sự tĩnh lặng của tâm hồn và đàm luận với Sự Hiện Diện Thánh Thiện trong mình, ông tìm thấy sự bình an, đó là sức mạnh trong trái tim của Chúa.


TRÍ ÓC ÔNG VẪN NĂNG ĐỘNG Ở TUỔI CHÍN MƯƠI CHÍN 

Cha tôi học tiếng Pháp ở tuổi 65 và trở thành chuyên gia về lĩnh vực này lúc 70 tuổi. Ông học tiếng Gael khi đã hơn 60 tuổi và trở thành một giáo viên nổi tiếng và được công nhận về môn học này. Ông đã giúp đỡ em gái tôi ở một trường học cao hơn và tiếp tục làm như vậy cho đến khi qua đời ở tuổi 99. Ở tuổi 99, đầu óc ông vẫn minh mẫn như khi ông 20. Hơn nữa, chữ viết và khả năng suy luận của ông đã tiến bộ hơn theo tuổi tác. Thực sự, bạn già nua đúng như bạn nghĩ và cảm nhận mình là.


CHÚNG TÔI CẦN NHỮNG NGƯỜI  CAO TUỔI 

Marcus Porcius Cato, nhà yêu nước La Mã, đã học tiếng Hy Lạp ở tuổi 80. Madame Ernestine Schumann-Heink, nghệ sĩ giọng nữ trầm contralto vĩ đại người Mỹ gốc Đức, đã đạt đến đỉnh cao thành công trong âm nhạc sau khi lên chức bà. 

Thật tuyệt vời khi được chứng kiến thành quả của những người cao tuổi. Tướng Douglas MacArthur, Harry S. Truman, Tướng Dwight David Eisenhower và nhà tài chính người Mỹ Bernard Baruch là những người thú vị, năng động và đóng góp tài năng cũng như trí tuệ của mình cho thế giới.

Triết gia Hy Lạp Socrates học chơi nhạc cụ khi ông 80 tuổi. Michelangelo vẽ những bức tranh sơn dầu vĩ đại nhất của ông ở tuổi 80. Ở tuổi 80, Cios Simonides đoạt giải thơ ca, Johann von Goethe hoàn thành Faust, và Leopold von Ranke bắt đầu cuốn Lịch sử thế giới mà ông hoàn thành ở tuổi 92.

Alfred Tennyson đã viết một bài thơ tuyệt vời, 'Vượt rào cản' ở tuổi 83. Isaac Newton đã làm việc chăm chỉ ở tuổi gần 85. Ở tuổi 88, John Wesley đã lãnh đạo, thuyết giảng và hướng dẫn Phong trào Giám Lý. Một số nam giới ở tuổi 95 đến nghe bài giảng của tôi và họ nói với tôi rằng hiện tại họ có sức khỏe tốt hơn so với lúc 20 tuổi.

Chúng ta hãy đặt những người cao tuổi lên những vị trí cao và cho họ mọi cơ hội để sinh dưỡng những bông hoa Thiên đường.

Nếu bạn đã nghỉ hưu, hãy quan tâm đến các quy luật của cuộc sống và những điều kỳ diệu trong tiềm thức của bạn. Hãy làm điều gì đó mà bạn luôn muốn làm. Nghiên cứu các môn học mới và khám phá những ý tưởng mới.

Hãy cầu nguyện như sau: Như con nai khát khao những dòng nước, thì linh hồn con cũng khao khát Ngài, lạy Chúa. THI THIÊN 42:1.


HOA TRÁI CỦA TUỔI GIÀ 

Da thịt anh ta sẽ mịn màng hơn da thịt trẻ thơ: anh ta sẽ trở lại thời thanh xuân. Job 33:25.

Tuổi già thực sự có nghĩa là chiêm nghiệm những lẽ thật của Chúa từ góc độ cao hơn. Hãy nhận ra rằng bạn đang trên một cuộc hành trình bất tận, một chuỗi những bước đi quan trọng trong đại dương cuộc sống không ngừng nghỉ, không mệt mỏi, vô tận. Khi đó, cùng với tác giả Thi Thiên, bạn sẽ nói: Dù tuổi cao họ vẫn sẽ sinh hoa trái; tràn nhựa sống và tươi xanh. THI THIÊN 92:14.

Nhưng hoa trái của Tinh thần là tình yêu thương, niềm vui, bình an, nhẫn nại, dịu dàng, nhân hậu, trung tín, hiền từ, tiết độ: không có luật nào chống lại những điều như thế. GALATI 5:22-23.

Bạn là đứa con của Sự sống Vô tận, không có hồi kết, và bạn là đứa con của Sự vĩnh hằng.StarGate dịch từ cuốn  Sức mạnh của tiềm thức Tác giả Joseph Murphy


SÁCH NÓI (AudioBook)  Trên Google drive  Trên StarGate Info


3 views0 comments

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page