top of page

SMTT - 20.1: Làm thế nào để trẻ mãi về tinh thần


CHƯƠNG 20 - LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ MÃI VỀ TINH THẦN  

Tiềm thức của bạn không bao giờ già đi. Nó vô thời gian, vô tuổi tác, và vô tận. Nó là một phần tâm trí phổ quát của Chúa, Đấng chưa bao giờ sinh ra và sẽ không bao giờ chết đi. Sự mệt mỏi hay tuổi già không thể được căn cứ vào bất kỳ phẩm chất hay sức mạnh tinh thần nào. Sự kiên nhẫn, nhân hậu, chân thật, khiêm tốn, thiện chí, hòa thuận, hòa hợp và tình anh em là những đức tính và phẩm chất không bao giờ già đi. Nếu bạn tiếp tục phát huy những phẩm chất này ở đây trong kiếp sống này thì tinh thần của bạn sẽ luôn trẻ trung.

Tôi nhớ đã đọc một bài báo trên một trong những tạp chí của chúng tôi cách đây vài năm, trong đó nói rằng một nhóm bác sĩ nổi tiếng tại Phòng khám De Courcy, ở Cincinnati, Ohio, đã báo cáo rằng chỉ riêng năm tháng không phải nguyên nhân gây ra chứng rối loạn thoái hóa. Cũng chính những bác sĩ này đã tuyên bố rằng chính nỗi sợ thời gian chứ không phải bản thân thời gian đã gây ra tác động lão hóa có hại lên tâm trí và cơ thể chúng ta, và nỗi sợ loạn thần kinh về tác động của thời gian có thể là nguyên nhân gây ra lão hóa sớm.

Trong nhiều năm hoạt động công chúng của mình, tôi đã có dịp nghiên cứu tiểu sử của những người đàn ông và phụ nữ nổi tiếng, những người vẫn tiếp tục hoạt động hữu ích của mình tới tận những năm vượt xa tuổi thọ bình thường của cuộc đời. Một số người trong họ đạt đến sự vĩ đại khi về già. Đồng thời, tôi có vinh dự được gặp gỡ và quen biết vô số cá nhân không nổi bật, trong phạm vi thấp hơn của họ, thuộc về những người phàm trần dày dạn đã chứng minh rằng tuổi già tự nó không phá hủy khả năng sáng tạo của trí óc và thân hình.


ANH ẤY ĐÃ GIÀ ĐI TRONG CUỘC SỐNG TƯ TƯỞNG CỦA MÌNH

Cách đây vài năm, tôi đến thăm một người bạn cũ ở London, nước Anh. Anh ấy đã hơn 80 tuổi, bệnh nặng và rõ ràng là đã nhường bước cho những năm tháng tuổi cao của mình. Cuộc trò chuyện của chúng tôi cho thấy sự yếu đuối về thể chất, cảm giác thất vọng và tình trạng suy sụp nói chung gần như không còn sự sống. Anh khóc than rằng anh vô dụng và không ai cần anh. Với vẻ mặt tuyệt vọng, anh đã tiết lộ triết lý sai lầm của mình: ‘Chúng ta sinh ra, lớn lên, già đi, chẳng có ích lợi gì và thế là hết’.

Quan điểm tinh thần về sự vô ích và không đáng giá này là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tật của anh. Anh chỉ mong chờ tuổi già, và sau đó - không có gì cả. Quả thực anh đã già đi trong đời sống tư tưởng, và tiềm thức mang tới mọi bằng chứng về lối suy nghĩ theo thói quen của anh.


TUỔI TÁC LÀ BÌNH MINH CỦA TRÍ TUỆ

Thật không may, nhiều người cũng có thái độ giống như người đàn ông bất hạnh này. Họ sợ những gì họ gọi là ‘tuổi già’, sự kết thúc và sự diệt vong, điều đó thực sự có nghĩa là họ sợ cuộc sống. Tuy nhiên, cuộc sống là vô tận. Tuổi tác không phải là sự trôi đi của năm tháng mà là buổi bình minh của trí tuệ.

Trí tuệ là nhận thức về sức mạnh tinh thần to lớn trong tiềm thức của bạn và kiến thức về cách áp dụng những sức mạnh này để có một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc. Hãy gạt ra khỏi đầu bạn một lần và mãi mãi rằng 65, 75 hoặc 85 tuổi đồng nghĩa với sự kết thúc của bạn hoặc bất kỳ ai khác. Nó có thể là sự khởi đầu của một cách sống huy hoàng, thành công, năng động và hiệu quả nhất, tốt hơn bất cứ điều gì bạn từng trải qua. Hãy tin vào điều này, mong đợi nó và tiềm thức của bạn sẽ biến nó thành hiện thực.


CHÀO MỪNG SỰ THAY ĐỔI

Tuổi già không phải là một sự việc bi thảm. Cái mà chúng ta gọi là quá trình lão hóa thực chất là sự thay đổi. Nó phải được đón nhận một cách sẵn lòng và vui vẻ vì mỗi giai đoạn của đời người là một bước tiến trên chặng đường không có điểm kết thúc. Con người có sức mạnh vượt quá sức mạnh cơ thể của mình. Anh ta có các giác quan vượt xa năm giác quan vật lý của mình.

Các nhà khoa học ngày nay đang tìm thấy bằng chứng tích cực không thể chối cãi rằng một thứ gì đó có ý thức ở con người có thể rời khỏi cơ thể hiện tại của người đó và di chuyển hàng ngàn dặm để nhìn, nghe, chạm và nói chuyện với mọi người, mặc dù cơ thể vật lý của người đó không bao giờ rời khỏi chiếc ghế dài nơi anh ta ngả lưng.

Cuộc sống của con người là thiêng liêng và vĩnh cửu. Con người không bao giờ cần phải già đi bởi vì Sự sống, hay Chúa không thể già đi. Kinh Thánh nói rằng Chúa là Sự Sống. Cuộc sống có tính tự đổi mới, vĩnh cửu, không thể hủy diệt và là hiện thực của tất cả mọi người.


BẰNG CHỨNG VỀ SỰ SỐNG SÓT 

Bằng chứng được thu thập bởi các hiệp hội nghiên cứu tâm linh ở cả Anh và Mỹ là rất nhiều. Bạn có thể vào bất kỳ thư viện lớn nào của thành phố và lấy các tuyển tập Kỷ yếu của Hiệp hội Nghiên cứu Tâm linh dựa trên những phát hiện của các nhà khoa học nổi tiếng về sự sống sót sau điều được gọi là cái chết. Bạn sẽ tìm thấy một báo cáo gây sửng sốt về các thí nghiệm khoa học xác lập thực tế cuộc sống sau khi chết trong Trường hợp sống sót tâm linh của Hereward Carrington, Giám đốc Viện Tâm linh Hoa Kỳ.


CUỘC SỐNG LÀ VẬY

Một người phụ nữ hỏi Thomas Edison, vị phù thủy của ngành điện, ‘Thưa ông Edison, điện là gì?’ Ông trả lời: ‘Thưa bà, điện là vậy. Hãy sử dụng nó’. 

Điện là cái tên mà chúng ta đặt cho một nguồn năng lượng vô hình mà chúng ta không hiểu hết, nhưng chúng ta đang tìm hiểu tất cả những gì có thể về nguyên lý điện và cách sử dụng nó. Chúng ta sử dụng nó theo vô số cách.

Nhà khoa học không thể nhìn thấy electron bằng mắt mình, tuy nhiên ông ấy chấp nhận nó như một sự thật khoa học, bởi vì đó là kết luận có giá trị duy nhất, trùng khớp với bằng chứng thực nghiệm khác của ông. Chúng ta không thể nhìn thấy cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta biết mình đang sống. Cuộc sống là vậy và chúng ta ở đây để thể hiện nó bằng tất cả vẻ đẹp và vinh quang của nó.


TRÍ ÓC VÀ TINH THẦN KHÔNG GIÀ ĐI 

Kinh thánh nói, sự sống vĩnh cửu chính là nhận biết Ngài là vị Chúa chân thật duy nhất. JOHN 17:3.

Người nào nghĩ hoặc tin rằng vòng sinh tử, tuổi thiếu niên, tuổi thanh niên, tuổi trưởng thành và tuổi già là tất cả những gì mà cuộc sống có, thật đáng thương hại. Người như vậy không có điểm tựa, không có hy vọng, không có tầm nhìn, và đối với anh ta cuộc sống chẳng có ý nghĩa gì.

Loại niềm tin này mang lại sự thất vọng, trì trệ, hoài nghi và cảm giác tuyệt vọng dẫn đến chứng loạn thần kinh và các lệch lạc tinh thần đủ loại. Nếu bạn không thể chơi quần vợt nhanh, hoặc bơi nhanh như con trai mình, hoặc nếu cơ thể bạn chậm lại, hoặc bạn bước đi chậm hơn, hãy nhớ rằng cuộc sống luôn tự thay trang phục. Cái mà con người gọi là cái chết chỉ là một hành trình đến một thành phố mới ở một chiều không gian khác của Sự sống.

Trong các bài giảng của mình, tôi nói với mọi người rằng họ nên chấp nhận cái mà chúng ta gọi là tuổi già một cách trang nhã. Tuổi tác có vinh quang, vẻ đẹp và trí tuệ riêng của nó. Hòa thuận, tình yêu, niềm vui, vẻ đẹp, hạnh phúc, trí tuệ, thiện chí và hiểu biết là những phẩm chất không bao giờ già nua hay chết đi.

Ralph Waldo Emerson, nhà thơ và triết gia, đã nói: ‘Chúng ta không tính số năm của một người cho đến khi người đó chẳng còn gì khác để tính’. 

Tính cách, khả năng trí tuệ, đức tin và niềm tin của bạn không thể bị suy giảm.


BẠN TRẺ TRUNG ĐÚNG NHƯ BẠN NGHĨ MÌNH LÀ  

Cứ vài năm tôi lại thuyết trình trước công chúng tại Caxton Hall, London, Anh, và sau một trong những bài thuyết trình này, một bác sĩ phẫu thuật đã nói với tôi: ‘Tôi 84 tuổi. Tôi phẫu thuật mỗi sáng, thăm bệnh nhân vào buổi chiều và viết bài cho các tạp chí y khoa và khoa học khác vào buổi tối’.

Quan điểm của ông là ông hữu ích đúng như ông tin mình là, và ông trẻ trung đúng như suy nghĩ của mình. Ông nói với tôi, ‘Anh nói rất đúng, ‘Con người mạnh mẽ đúng như anh ta nghĩ về mình, và có giá trị đúng như anh ta nghĩ mình là’'. 

Vị bác sĩ phẫu thuật này đã không đầu hàng những năm tháng tuổi cao của mình. Ông biết rằng mình bất tử. Nhận xét cuối cùng của ông dành cho tôi là: ‘Nếu tôi qua đời vào ngày mai, tôi sẽ phẫu thuật cho những người ở chiều không gian tiếp theo, không phải bằng dao mổ của bác sĩ phẫu thuật mà bằng phẫu thuật tinh thần và tâm linh’.


MÁI TÓC BẠC CỦA BẠN LÀ TÀI SẢN QUÝ 

Đừng bao giờ thôi việc và nói: ‘Tôi đã nghỉ hưu; Tôi già rồi; Tôi đã xong rồi ‘. Đó sẽ là sự trì trệ, cái chết, và bạn sẽ kết thúc. Một số người già ở tuổi 30, trong khi những người khác vẫn trẻ ở tuổi 80. Tâm trí là người thợ dệt, kiến trúc sư, nhà thiết kế và nhà điêu khắc bậc thầy. George Bernard Shaw vẫn năng động ở tuổi 90, và phẩm chất nghệ thuật của tâm trí ông vẫn không hề suy giảm sau khi phục vụ tại ngũ.

Tôi gặp những người đàn ông và phụ nữ nói với tôi rằng một số nhà tuyển dụng lao động gần như đóng sầm cửa lại khi họ nói rằng họ đã ngoài 40. Thái độ này của người sử dụng lao động nên được coi là lạnh lùng, vô tâm, xấu xa và hoàn toàn không có lòng nhân ái và sự hiểu biết. Toàn bộ sự chú trọng dường như tập trung vào giới trẻ, nghĩa là bạn phải dưới 35 tuổi mới được xem xét. Tất nhiên, lý do đằng sau điều này là rất hời hợt. Nếu người chủ dừng lại và suy nghĩ, người đó sẽ nhận ra rằng người đàn ông hay người phụ nữ đó không bán tuổi tác hay mái tóc đã bạc của mình, đúng ra người đó sẵn sàng cống hiến tài năng, kinh nghiệm và trí tuệ tích lũy qua bao năm tháng trải nghiệm trên thương trường cuộc đời.


TUỔI TÁC LÀ TÀI SẢN QUÝ 

Tuổi tác của bạn phải là một tài sản đặc biệt đối với bất kỳ tổ chức nào, vì bạn đã thực hành và áp dụng các nguyên tắc của Quy tắc Vàng cũng như quy luật tình yêu và thiện chí trong nhiều năm. Mái tóc bạc của bạn, nếu bạn có, nên tượng trưng cho sự khôn ngoan, kỹ năng và hiểu biết cao hơn. Sự trưởng thành về mặt cảm xúc và tinh thần của bạn nên là một phước lành to lớn cho bất kỳ tổ chức nào.

Nam giới không nên được yêu cầu nghỉ hưu khi tới tuổi 65. Đây là giai đoạn cuộc đời mà người đó có thể hữu ích nhất trong việc giải quyết các vấn đề nhân sự, lập kế hoạch cho tương lai, đưa ra quyết định và hướng dẫn người khác những ý tưởng sáng tạo dựa trên kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc của người đó về bản chất của kinh doanh.


HÃY SỐNG ĐÚNG VỚI TUỔI CỦA BẠN 

Một nhà biên kịch phim ở Hollywood nói với tôi rằng anh ấy cần viết những kịch bản có thể thỏa mãn trí óc của một đứa trẻ 12 tuổi.

Đây là một tình trạng bi thảm nếu đại đa số mọi người được kỳ vọng sẽ trưởng thành về mặt cảm xúc và tinh thần. Nó có nghĩa là người ta chú trọng tuổi trẻ mặc dù thực tế là tuổi trẻ tượng trưng cho sự thiếu kinh nghiệm, thiếu sáng suốt và phán đoán vội vàng.


TÔI CÓ THỂ THEO KỊP NGƯỜI GIỎI NHẤT TRONG HỌ 

Lúc này tôi đang nghĩ đến một người đàn ông 65 tuổi đang cố gắng hết sức để duy trì tuổi trẻ của mình. Ông ấy bơi cùng các chàng trai trẻ vào Chủ nhật hàng tuần, đi bộ đường dài, chơi quần vợt và khoe khoang về kỹ năng cũng như sức mạnh thể chất của mình và nói: 'Nhìn này, tôi có thể theo kịp người giỏi nhất trong họ!' Ông ấy nên nhớ sự thật vĩ đại: Một người nghĩ gì trong lòng thì anh ta chính là như vậy. CHÂM NGÔN 23:7. Chế độ ăn kiêng, tập thể dục và các trò chơi đủ loại sẽ không giữ được tuổi trẻ cho người đàn ông này. Ông ta cần quan sát xem mình già đi hay vẫn trẻ tùy theo quá trình tư duy của mình. Tiềm thức của bạn bị điều kiện hóa bởi những suy nghĩ của bạn. Nếu suy nghĩ của bạn không ngừng hướng về cái đẹp, cái cao quý và cái tốt lành, bạn sẽ luôn trẻ trung bất kể năm tháng.StarGate dịch từ cuốn  Sức mạnh của tiềm thức Tác giả Joseph Murphy


SÁCH NÓI (AudioBook)  Trên Google drive  Trên StarGate Info

1 view0 comments

Commentaires

Noté 0 étoile sur 5.
Pas encore de note

Ajouter une note
bottom of page