top of page

Tạo ra thực tại từ suy nghĩ (phần 3)


'Tự nói chuyện tiêu cực' xảy ra khi mong muốn của ý thức không phù hợp với niềm tin của tiềm thức.


Bây giờ chúng ta gặp khó khăn số một mà rất nhiều người gặp phải khi thể hiện mong muốn: tự nói chuyện tiêu cực. Điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà mong muốn của bạn không phù hợp với thái độ và niềm tin đã có từ lâu trong tiềm thức của bạn. Trí tưởng tượng còn lâu mới có thể ghi đè lên những thái độ tiêu cực cũ kỹ, bởi vì một khi tiềm thức chấp nhận hình ảnh mới, thông qua phản ứng cảm xúc với hình ảnh đó, chương trình cũ đã được sửa đổi.

Nếu mong muốn của bạn trái ngược hoàn toàn với ‘con người cũ’ hoặc thế giới quan cũ của bạn, thì tiềm thức có thể (không nhất thiết) phản bác lại bạn trước khi nó hoàn toàn chấp nhận những gì bạn nói với nó.

Một ví dụ tương tự cho điều này là chuyện tình yêu. Chàng trai và cô gái đang có những tình cảm tuyệt vời dành cho nhau. Một cái gì đó mạnh mẽ đang xảy ra. Nhưng đôi khi, khi xa nhau, họ lại có những suy nghĩ nghi ngờ về bản thân, về người mình yêu và về những gì mình đang trải qua. Đó là tiềm thức đang thắc mắc về hướng đi mới, yêu cầu một lời giải thích dung hòa quan điểm cũ về thực tại với quan điểm mới đang hình thành. Những người yêu nhau nhượng bộ những nghi ngờ sẽ đánh mất nhau. Những người tự nói với mình về điều đó và trấn an tiềm thức của mình rằng những tình cảm mới này là an toàn và tốt đẹp, sẽ được thưởng bằng trải nghiệm hạnh phúc về sự thân mật sâu sắc.

Cũng vậy, với tư cách là những người sáng tạo có ý thức, chúng ta phải nói át những nghi ngờ mà tiềm thức của chúng ta có thể gọi ra - thông qua tự nói chuyện tiêu cực - về lý do tại sao chúng ta không thể hoặc không nên có những gì chúng ta mong muốn. Một lập luận phổ biến mà chúng ta nghe được từ Đại Ngầm (Big Sub - biệt danh của tôi dành cho tiềm thức) là thế giới không vận hành theo cách đó. Nó nói với chúng ta rằng chúng ta đang theo đuổi một giấc mơ viển vông. Nó nói chúng ta cứ đi loanh quanh một nơi. Cũng giống như lập luận mà tiềm thức đưa ra cho cô gái đang yêu về việc tại sao những gì cô ấy đang cảm thấy là không thực.

Cuộc nói chuyện qua lại này thường diễn ra một cách lặng lẽ, ở dạng những dày vò nho nhỏ trong suốt cả ngày. Nó thì thầm ở mức độ gần như không có ý thức, đầu độc tâm trạng tốt lành và sự tự tin của chúng ta. Sau một phiên tưởng tượng sáng tạo hoàn toàn hạnh phúc vào buổi sáng, khi chúng ta vui vẻ biết rằng giấc mơ của mình đang trên đường trở thành hiện thực, đến 11 giờ, chúng ta có thể cáu kỉnh và chán nản, tự hỏi bản thân: ‘Mình đang nghĩ cái quái gì vậy?’


Tự nói chuyện tiêu cực thường diễn ra một cách thầm lặng, ở dạng những dày vò nho nhỏ suốt cả ngày.


Làm thế nào để xử lý việc này? Tôi nhận thấy đối đầu trực tiếp là hiệu quả nhất. Khi nhận thấy sự tự nói chuyện tiêu cực, tôi cố gắng tạm dừng việc đang làm và đưa ra một chút phản hồi cho Đại Ngầm. Tôi nhắm mắt lại, im lặng và nhìn vào suy nghĩ dày vò mà tiềm thức của tôi đã đưa ra. Sau đó, tôi chân thành xem xét sự thật có thể có của suy nghĩ tiêu cực này, dựa trên lý tưởng mong muốn của tôi.

Tôi lắng nghe lập luận của tiềm thức bị lập trình một cách đáng buồn của mình, giống như tôi sẽ lắng nghe cha mẹ hoặc người bạn đời có ý kiến đối lập: một cách kiên nhẫn và chăm chú. Sau đó, tôi có thể nhận ra những sai lầm trong quan điểm của nó, điều này thật dễ dàng, bởi vì giờ đây tôi biết nhiều hơn về cuộc sống, so với những gì tôi đã làm khi tôi dạy những thái độ đó cho tiềm thức của mình.

Vì vậy, tôi giải thích cho Ngầm suy nghĩ của nó sai ở đâu, tại sao cuộc sống không diễn ra như vậy, hoặc tại sao nó không cần phải như vậy. Tôi thực hiện cuộc trò chuyện nội tâm nhỏ này bằng cách sử dụng lý trí, logic, cảm xúc, tình yêu thương, bất cứ điều gì bản năng mách bảo với tôi là cần thiết để chữa lành thái độ cũ.

Nó giống như việc bạn giải thích cho một đứa trẻ sợ nhảy xuống nước (trong lần đầu tiên) tại sao việc nhảy xuống nước sẽ ổn, và có thể làm được. Bạn lắng nghe những nỗi sợ hãi và sau đó xử lý chúng. Bạn trấn an và giải thích dựa trên kiến thức sâu rộng hơn của bạn. Và đứa trẻ, hay trong trường hợp này là tiềm thức, điều chỉnh suy nghĩ của nó để phản ánh hiểu biết vững chắc của bạn.


Cuốn sách Sức mạnh tiềm thức của Tiến sĩ Joseph Murphy được xuất bản lần đầu năm 1963.


Nhưng quay lại chủ đề tự nói chuyện tiêu cực nào. Ngồi xuống và trò chuyện một chút với tiềm thức của bạn là kỹ thuật hữu ích nhất mà tôi đã khám phá ra, để viết lại các chương trình tự đánh bại bản thân cũ kỹ. Bạn có thể phải làm điều đó một số lần. Trong phiên đầu tiên, bạn sẽ trả lời và xóa câu đầu tiên ‘Đúng, nhưng’. Cuối ngày hôm đó hoặc ngày hôm sau, tiềm thức của bạn sẽ đưa ra một phản đối nữa, khác hơn, ẩn chứa sự nghi ngờ mà bạn vừa giải quyết. Vì vậy, bạn cũng ngồi xuống và giải quyết vấn đề đó. Sau đó, một lớp lập trình sâu hơn nữa sẽ tự bộc lộ dưới dạng nỗi sợ hãi hoặc nghi ngờ dày vò khác. Một lần nữa, bạn giải quyết nó một cách có ý thức và đồng cảm. Bạn tiếp tục làm việc này, bóc vỏ củ hành cho đến khi tất cả những lời phản đối đã được bộc lộ và được giải đáp. Sau khi điều này xảy ra, việc tự nói chuyện tiêu cực sẽ yếu đi rất nhiều. Đó là bởi vì việc ghi đè đang được tiến hành tốt đẹp.

Nhưng việc tự nói chuyện phá hoại bản thân vẫn có thể xảy ra. Ở giai đoạn này, sự tiêu cực chủ yếu là vấn đề của thói quen cũ. Tiềm thức đã hiểu những lời giải thích mới mà bạn đưa ra, nhưng nó chưa hoàn toàn tin gói giải pháp này. Nó đã quen với cách nhìn và làm theo nếp cũ. Điều đó quen thuộc hơn, thoải mái hơn. Tại thời điểm này, bạn có thể tự thảo luận một chút về vùng an toàn. Khi bạn đã nói rõ điều đó và có cảm giác rằng tiềm thức của bạn về cơ bản đang ở cùng phe với bạn, nhưng ngần ngại cam kết, đó có thể là lúc bạn chỉ cần nói với nó: ‘Đủ rồi - chúng ta sẽ làm việc này’.

Hình thức ấn định này có hiệu quả khi tiềm thức 99% ở cùng phe với bạn, và chỉ cần một cú hích nhỏ để buộc nó hành động. Nhưng đừng ra lệnh cho tâm trí trừ khi bạn đã hoàn toàn lắng nghe nó trước. Nếu bạn bắt đầu công việc hiện thực hóa mong muốn của mình bằng cách ra lệnh dừng việc tự nói chuyện với bản thân, tâm trí sâu sẽ nghe lời bạn. Nhưng những nghi ngờ và sợ hãi sẽ bị chôn sâu và bị đàn áp. Khi đó, mong muốn của bạn sẽ không thành hiện thực, và bạn thì không biết tại sao. Tất nhiên, tiềm thức sẽ không cho bạn biết vì bạn đã bảo nó im miệng.

Đừng bao giờ coi tiềm thức của bạn là ngu ngốc hay phiền toái, là thứ đáng bị chế nhạo hoặc để chỉ huy. Những nghi ngờ và sợ hãi của nó đang cố gắng bảo vệ bạn, dựa vào những gì bạn dạy là an toàn trước đây. Hãy đối xử với nó như với một người bạn đang lo lắng. Nhưng sau khi đã giải thích mọi thứ với người bạn đó, nếu họ không còn điều gì phản đối và chỉ đơn giản lo lắng trước sự mới mẻ của mọi chuyện, thì đã đến lúc huých nhẹ một cách khích lệ và nói, ‘Nào anh bạn, hãy cố gắng lên’.

Tôi nhận thấy việc tự nói chuyện tiêu cực của mình bị ảnh hưởng đáng kể bởi những chiến lược này. Đối với hầu hết các ‘vấn đề’ trước đây trong cuộc đời tôi, việc tự phá hoại bản thân đã hoàn toàn chấm dứt. Hầu hết mọi lúc, tôi cảm thấy mình là con người trọn vẹn, trong một tâm trạng lạc quan, vui vẻ. Tôi đã hiện thực hóa được những điều tuyệt vời, chủ yếu sử dụng trí tưởng tượng sáng tạo và các cuộc trò chuyện (khi cần thiết) với tâm trí nghi ngờ của mình. Giờ đây, tiềm thức của tôi vận hành theo một chương trình phù hợp hơn với các giá trị ý thức của tôi, tôi thấy mình tự nhiên chuyển sang một cấp độ hiện thực hóa mới.

Tôi gọi cấp độ này là ‘ấn định’ (ordaining) - đơn giản là muốn hay ra lệnh rằng điều gì đó là như vậy. Điều này có hiệu quả nếu bạn thực hiện nó từ trạng thái ý thức là sự thống nhất hài hòa giữa tâm trí có ý thức, tiềm thức Nguồn Vô hạn. Việc ấn định mang lại kết quả là sự chữa lành tức thì và một số kết quả đáng chú ý khác. Nhưng đây là một lĩnh vực mới đối với tôi và tôi chỉ mới bắt đầu học cách di chuyển, vì vậy tôi không thể viết nhiều về nó vào thời điểm này.

Hãy nhớ sử dụng chiến lược ‘trò chuyện với Đại Ngầm’ cùng với trí tưởng tượng sáng tạo của bạn. Hai thứ này ăn khớp với nhau, bởi vì chính trí tưởng tượng sẽ khơi dậy và thách thức chương trình cũ đang cản trở sự hiện thực hóa của bạn. Nếu bạn chỉ ngồi chờ tiềm thức trỗi dậy và bộc lộ những thái độ đã bị chôn vùi của nó, mà không có bất kỳ sự tưởng tượng sáng tạo nào để kích thích điều đó, thì tâm trí sẽ ép buộc bạn thông qua việc nói chuyện nền hàng ngày điển hình của nó, và thực sự, luôn đáng để giải quyết vấn đề này. Nhưng nếu bạn kết hợp điều này với trí tưởng tượng sáng tạo, bạn đang tích cực khuấy động lớp bùn bị chôn vùi, khiến nó bắt đầu nổi lên bề mặt. Khi đó bạn có thể loại bỏ những thái độ cũ nhanh hơn nhiều.

Tâm lý học nhận thức dạy mọi người điều chỉnh lại việc tự nói chuyện tiêu cực bằng cách nhận thức nó, sau đó xem xét suy nghĩ tiêu cực đó có điều gì không đúng, rồi thay thế nó bằng một suy nghĩ có ý thức phản ánh tốt hơn sự thật (đây có thể là một lời khẳng định). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiến lược này làm thay đổi các chất hóa học trong não của người bị trầm cảm mạn tính ở mức độ tương đương với thay đổi hóa học trong não khi sử dụng các thuốc chống trầm cảm.

Tâm lý học nhận thức rõ ràng đang dò ra điều gì đó, và việc mượn chiến lược này cũng không có hại gì. Về cơ bản, bạn ghi đè lên việc tự nói chuyện tiêu cực, khi nhận ra nó, bằng một lời khẳng định ủng hộ thái độ hoặc mong muốn mới mà bạn đang nỗ lực thực hiện. Điều này bổ sung cho các kỹ thuật khác mà chúng ta đang nói đến ở đây.

Cuốn sách Luật và Lời hứa bao gồm nhiều lời kể trực tiếp từ các học trò của Neville về những gì đã xảy ra khi họ thực hành phương pháp của ông. Tôi có thể bổ sung những câu chuyện của riêng mình. Những sự kiện kỳ diệu xảy ra trong cuộc đời tôi đã tạo ra niềm tin thúc đẩy tôi nỗ lực tìm kiếm các khả năng hiện thực hóa còn vĩ đại hơn nữa. Kinh nghiệm của tôi đã hoàn toàn thuyết phục tôi, rằng suy nghĩ có thể tạo ra bất cứ điều gì chúng ta muốn trải nghiệm! Không có giới hạn, bởi vì ý thức là không giới hạn.


Cuốn sách Luật và Lời hứa của Nevile được xuất bản năm 1961.


Còn khi bạn muốn một thứ gì đó và người khác lại mong muốn điều ngược lại thì sao? Vì cả hai người đều có sức mạnh sáng tạo nên mong muốn của họ có thể triệt tiêu lẫn nhau hoặc làm suy yếu sức mạnh của nhau. Nếu bạn mong muốn điều gì đó xung đột với người khác, giải pháp tốt nhất thường là chuyển sang mức độ mong muốn cao hơn, hình dung ra một giải pháp mà cả hai sẽ hài lòng.

Chẳng hạn, nếu bạn nộp đơn xin việc và 15 người khác đang cạnh tranh, bạn có thể tưởng tượng mình đang hào hứng với công việc, sáng tạo và hạnh phúc khi làm việc trong ngày, làm công việc bạn yêu thích và có thu nhập cao - điều này, thay vì tưởng tượng mình đang cố bám vào công việc cụ thể đó, khiến bạn xung đột với nguồn năng lượng sáng tạo của 15 người khác. Bạn có thể đưa ra lời khẳng định theo cách thúc đẩy tất cả 15 người tìm được công việc họ yêu thích, cùng với bạn.

Nếu công việc lý tưởng của bạn phù hợp với công việc bạn đã ứng tuyển thì vị trí đó sẽ là của bạn, mà không có bất kỳ xung đột nào với mong muốn của những ứng viên khác. Nếu công việc được đề cập là hoàn hảo đối với người khác, họ sẽ nhận được công việc đó trong khi bạn tìm được công việc khác tốt hơn, một vị trí phù hợp hơn với mong muốn của bạn. Mọi người đều vui vẻ vì bạn tưởng tượng một cách hài hòa và mang lại sự thỏa mãn cho mọi người, chứ không chỉ cho bạn. Vũ trụ có thể dễ dàng thực hiện mong muốn như vậy vì không có sự kháng cự.

Luật Hấp dẫn là chìa khóa để sáng tạo trong thế giới này, và cũng là để bảo vệ bản thân khỏi những sáng tạo của người khác mà chúng ta không muốn tham gia vào. Dù thế giới xung quanh chúng ta đang làm gì, chúng ta có thể tự tạo ra con đường riêng cho mình xuyên qua rừng rậm, và tới bất cứ nơi nào chúng ta muốn. Chúng ta có thể sử dụng lời khẳng định để ngắt kết nối khỏi mọi ảnh hưởng, thực thể hoặc chương trình tiêu cực mà trước đây đã kiểm soát hoặc thao túng chúng ta. Chúng ta cần rút lui một cách có ý thức khỏi những suy nghĩ, hoạt động và liên minh đã cho phép người khác thống trị cuộc sống của chúng ta.

Sự lựa chọn có ý thức, hay nói cách khác là sự chấp nhận vô thức, quyết định những gì chúng ta trải nghiệm trên thế giới này. Chúng ta có quyền lựa chọn trở thành người sáng tạo có ý thức hoặc nạn nhân. Đó là Bí mật, chìa khóa dẫn đến mọi điều tuyệt vời trong cuộc sống, kể cả những thực tại mà hầu hết mọi người thậm chí không dám mơ là có thể xảy ra.

Một số người sử dụng Luật hấp dẫn để hiện thực hóa những điều ích kỷ hoặc hời hợt. Nó khá giống với nhân vật Frodo trong Anh chàng Hobbit (The Hobbit), tìm thấy chiếc nhẫn quyền lực mà tưởng nó là món đồ trang sức rẻ tiền. Chúng ta có thể sử dụng Luật hấp dẫn để thay đổi căn bản trải nghiệm của mình. Chúng ta có thể sử dụng nó để tạo điều tốt cho người khác. Chúng ta có thể sử dụng nó để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.

Có lẽ thật ngu ngốc nếu bạn sử dụng thần đèn, có thể thực hiện bất kỳ điều ước nào, vào việc yêu cầu một điều gì đó nhỏ nhặt. Mặt khác, nếu mọi người cần làm điều đó trong một thời gian để tạo niềm tin vào thần đèn, thì việc tạo ra đồ chơi có thể là một ý tốt. Mỗi sự hiện thực hóa thành công sẽ dẫn đến sự tin tưởng nhiều hơn vào quá trình này. Theo thời gian, sự tự tin của chúng ta tăng lên đến mức chúng ta có thể ấn định thực tại như một bậc thầy.

Nếu ý thức tạo ra thực tại bên ngoài thì ý thức là chúa tể. Suy nghĩ là chúa tể. Chúng ta có thể suy nghĩ và sáng tạo một cách vô thức và thu được thêm nhiều thứ cũ kỹ. Hoặc, chúng ta có thể nghĩ những suy nghĩ mới mẻ, mơ những giấc mơ táo bạo, và tự thuyết phục bản thân về một trạng thái tồn tại tốt đẹp hơn. Cho dù chúng ta sống có mục đích hay theo chế độ lái tự động, chúng ta đang tạo ra và/hoặc cho phép mọi thứ xuất hiện trên đường đi của mình. Một khi chúng ta biết điều này - quyền lựa chọn, quyền cho phép - chúng ta chuyển từ nạn nhân thụ động trở thành bậc thầy của sự sống.

Nghiệp là một khái niệm trói buộc chúng ta với quá khứ. Những gì chúng ta đã làm trước đây không nhất thiết phải quyết định tương lai của chúng ta, nếu chúng ta lập trình lại tương lai bằng tư duy mới. Đúng, chúng ta phải trả những món nợ quá khứ, nhưng chúng ta không cần phải sống trong nhà tù của những con nợ. Nghiệp xấu bắt đầu biến mất khi chúng ta thay đổi suy nghĩ, trước hết là ở tầng ý thức, sau đó là ở tầng tiềm thức. Khi ý thức và tiềm thức thống nhất với nhau, và nhận sự chỉ dẫn từ cái Vô hạn hài hòa bên trong, cuộc sống sẽ mở ra vẻ đẹp và những điều kỳ diệu. Đây là ý thức mới mà nhân loại đang hướng tới. Khi chúng ta đến đó, chúng ta sẽ biến thế giới thành thiên đường.

(Hết)
****

Sách Sức mạnh Tiềm thức của TS Joseph Murphy:


35 views0 comments

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page